Công Thức Nấu Cháo Miễn Phí Lành Mạnh Dành Cho Người Ốm Yếu Tại Nhà – Cháo Cầu Vồng Pika Pika
Giỏ hàng

Công Thức Nấu Cháo Miễn Phí Lành Mạnh Dành Cho Người Ốm Yếu Tại Nhà

Các món cháo dinh dưỡng dành cho người ốm cũng cần sự đa dạng nhất định để phù hợp với nhiều khẩu vị khác nhau của người ốm. Mỗi món cháo kết hợp với nguồn nguyên liệu dinh dưỡng hảo hạn sẽ hỗ trợ cho người ốm mau chóng hồi phục. Vậy nên, các bạn cần phải tìm hiểu và cập nhật thật nhiều về sự phong phú trong công thức nấu cháo cho người ốm của mình. 

Vì sao người ốm nên ăn cháo? 

Khi cơ thể chúng ta rơi vào trạng thái suy nhược, sẽ trở nên yếu hơn hẳn so với người bình thường, lúc này hệ tiêu hóa cũng chưa phục hồi hoàn toàn. Chính vì thế, các món cho người ốm được chế biến phải đảm bảo hai tiêu chí là vừa đảm bảo hệ tiêu hóa, vừa bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nhằm cung cấp năng lượng cho quá trình phục hồi sức khỏe. 

Xét hai tiêu chí trên, món ăn được đánh giá phù hợp nhất chính là cháo dinh dưỡng, thỏa mãn các yếu tố cần thiết đối với quá trình phục hồi sức khỏe cho người ốm. Các món cháo cho người ốm sẽ được chế biến dựa trên khẩu vị và sở thích của từng người.

 

Soup pika pika

Cháo dinh dưỡng cao cấp và món soup tôm hùm Pika

 

Cháo cho người ốm nên được nấu từ nước dùng dashi hay còn gọi là nước dùng được hầm từ rau củ quả, giúp bù nước cho cơ thể, đồng thời kết hợp với các loại đảm nhằm cung cấp một nguồn protein dồi dào cho người ốm. 

Các món cháo phù hợp cho người ốm

Khi chuẩn bị nguyên liệu để nấu một tô cháo cho người ốm, bạn cần phải chọn những nguyên liệu đảm bảo được dinh dưỡng cần thiết, có thành phần giúp hỗ trợ giảm bệnh, tăng cường sức đề kháng như lá tía tô, gừng, rau, củ, quả,... 

Một vài thực đơn nấu cháo cho người ốm bạn có thể tham khảo: 

- Cháo gà tiềm hạt sen táo đỏ.

 

cháo gà ác tiềm hạt sen pika 

Soup gà ác tiềm hạt sen táo đỏ Pika

 

- Cháo chim trĩ hấp gừng.

- Cháo cá hồi rong biển.

- Cháo tía tô.

- Cháo tôm rau ngót.

Ngoài ra, khi nấu cháo cho người ốm, một số mẹo sau đây sẽ giúp bạn chế biến cháo nhanh hơn và người ốm ăn cháo ngon miệng hơn:

- Rang sẵn gạo, sau đó cho vào nồi áp suất hoặc nồi ủ cháo để qua đêm.

- Nên ăn cháo khi còn ấm nhằm hỗ trợ giải cảm đồng thời giữ được mùi vị thơm ngon của cháo. 

- Nên thêm các gia vị giúp giải cảm như ớt, tiêu, gừng,...

Công thức nấu cháo miễn phí

Món cháo cơ bản, dễ ăn và quen thuộc với hầu hết gia đình Việt đó là cháo gà. Cháo gà được ví như một “vị thuốc” có thể hỗ trợ người ốm nhanh chóng hồi phục, cung cấp năng lượng cho cơ thể vào mỗi buổi sáng. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- ½ con gà 

- 150gam gạo tẻ 

- 1 nhánh gừng

- 4 củ hành tím 

- 1 nhánh hành lá 

- Gia vị 

- 1 quả trứng gà

Chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

- Ngâm gạo trong nước khoảng 15-20p.

- Luộc chín thịt gà, sau đó vớt ra và xé nhỏ.

- Hành lá thái nhỏ.

- Lột vỏ hành tím và cho thái nhuyễn để phi thơm.

Bước 2: Nấu cháo 

Cho gạo đã ngâm vào nồi. Đun khoảng 15p với mức lửa vừa thì cho hành tím, hành lá và một ít gia vị vào.

Sau đó, cho vào một quả trứng gà để cung cấp protein, một ít gừng thái nhỏ, một ít tiêu. Và cuối cùng là cho gà đã xé vào.

Bước cuối cùng: Hoàn thành tác phẩm của bạn và cho vào cốc giữ nhiệt nhé.

 

Những chia sẻ trên nhằm giúp các tô cháo cho người ốm trở nên hấp dẫn, dinh dưỡng hơn, đồng thời hỗ trợ người chế biến có thêm kinh nghiệm nấu cháo cho người ốm. Bạn có thể tham khảo thêm các cách nấu cháo khác tại đây nhé.


 

Lấy lại mật khẩu