TOP 5 MÓN CHÁO CHO NGƯỜI GIÀ DỄ NẤU TẠI NHÀ – Cháo Cầu Vồng Pika Pika
Giỏ hàng

TOP 5 MÓN CHÁO CHO NGƯỜI GIÀ DỄ NẤU TẠI NHÀ

Cháo là loại thực phẩm mang đến hiệu quả tốt cho sức khỏe và là sự lựa chọn hàng đầu của mỗi gia đình khi xây dựng chế độ dinh dưỡng tiêu chuẩn cho người cao tuổi. Tuy nhiên sẽ có ít người biết nấu cháo đúng cách và kết hợp nguyên liệu một cách khoa học. Bài viết này mang đến cho bạn những lưu ý khi nấu cháo và gợi ý thực đơn 5 món cháo ngon, bổ dưỡng và dễ nấu.

 

1, Những điều quan trọng cần lưu ý khi nấu cháo

 

top_5_món_cháo_cho_người_già_dễ_nấu_tại_nhà 1

 

Khi tuổi tác ngày một tăng lên, sức khỏe những người từ độ tuổi 40 trở nên yếu dần, nhất là hoạt động tiêu hoá của các cơ quan trong cơ thể trở nên trì trệ, kém hiệu quả. Điều này có ảnh hưởng không tốt đến thói quen ăn uống của người già, ví dụ như khiến người già có cảm giác ăn không ngon miệng, không muốn ăn, gây khó tiêu và hạn chế hấp thu dinh dưỡng.

 

Bên cạnh đó, chuyên gia dinh dưỡng đề nghị nên sử dụng các loại thức ăn dễ nhai nuốt và hấp thu, cân bằng các dưỡng chất như cháo cá hồi để giảm nguy cơ phát triển các bệnh hay xuất hiện ở người già..

 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu cháo cho người già một cách khoa học, vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng. Sau đây là một số lưu ý cần biết khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi:

 

a, Chọn món ăn giúp tiêu bớt áp lực cho dạ dày

 

Sức khoẻ các bộ phận trong cơ thể con người sẽ bị bào mòn đi theo thời gian. Hệ tiêu hoá của người già ngày càng bị hủy hoại nên quá trình hấp thu và tiêu hoá thức ăn sẽ diễn ra chậm hơn. Do đó, cần lựa chọn món ăn phù hợp làm giảm áp lực co bóp của dạ dày.

 

top_5_món_cháo_cho_người_già_dễ_nấu_tại_nhà_2

 

Nên ưu tiên những món ăn mềm hoặc dạng lỏng. Hai loại này sẽ giúp dạ dày co bóp nhẹ nhàng hơn, tăng hiệu suất hoạt động để cơ thể hấp thu được tối đa các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, nên chia nhỏ khẩu phần thành nhiều bữa ăn trong ngày và ưu tiên không dùng hạt nêm, tránh làm tăng thêm gánh nặng tiêu hoá cho dạ dày.

 

b, Bổ sung thật nhiều nước, các loại chất xơ và vitamin

 

top_5_món_cháo_cho_người_già_dễ_nấu_tại_nhà_3

 

Việc bổ sung nước, chất xơ và vitamin sẽ giúp cơ thể đào thải chất độc, giúp thận hoạt động tốt hơn và làm giảm nguy cơ táo bón. Khuyến khích người cao tuổi uống từ 7 - 8 ly nước mỗi ngày, đồng thời thường xuyên ăn hoa quả như cam, bưởi, đu đủ, dưa hấu,... để cải thiện sức khỏe của mình.

 

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, người cao tuổi cần kết hợp rèn luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khoẻ, nâng cao tinh thần. Bạn có thể cho cha mẹ, ông bà sử dụng các dịch vụ thăm khám sức khỏe qua điện thoại hoặc online định kỳ bên cạnh việc cải tiến chế độ ăn hằng ngày.

 

>> TOP 4 MÓN CHO TRẺ SUY DINH DƯỠNG

 

2, 5 món cháo dễ nấu tại nhà cho người già

 

Có rất nhiều món cháo tốt cho người cao tuổi để các gia đình thoải mái lựa chọn. Cùng Pika Pika Việt Nam tìm hiểu cách nấu 5 món cháo đơn giản mà thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà nhé!

 

a, Cháo đậu xanh

 

top_5_món_cháo_cho_người_già_dễ_nấu_tại_nhà_4

 

Công dụngNguyên liệuHướng dẫn chế biến
- Giải nhiệt.
- Hỗ trợ tiêu hoá tốt.
- Giúp đào thải các chất độc trong cơ thể.
- Giảm ngứa ngáy.
- Tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa một số bệnh mãn tính.
- Hỗ trợ giảm huyết áp, phòng ngừa các bệnh về tim mạch.
100 gạo tẻ, 200 gạo nếp, 80g hạt đậu xanh, gia vị

- Trước khi nấu khoảng 2 tiếng thì đem đậu xanh ngâm trong nước sạch, sau đó đãi sạch, xay vỡ

- Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ, sau đó trộn 2 loại gạo và đậu xanh vào với nhau

- Cho nồi nước lên bếp với tỉ lệ 1 phần gạo: 4 phần nước, cho hỗn hợp vào ninh đến khi hỗn hợp nhừ, sánh và quyện vào với nhau

- Nêm nếm gia vị vừa ăn, không lạm dụng gia vị

- Múc ra bát và thưởng thức

 

Cháo lươn

 

top_5_món_cháo_cho_người_già_dễ_nấu_tại_nhà_5

 

Công dụngNguyên liệuHướng dẫn chế biến
- Bổ khí huyết.
- Trừ phong thấp, giảm đau nhức xương khớp
- Làm mát da thịt.
2 con lươn vàng đã được làm sạch và cắt khúc vừa ăn, gia vị, 100g gạo nếp, 100g gạo tẻ, hành lá, rau mùi

- Đem lươn ướp với các loại gia vị, thêm gừng, hạt tiêu làm giảm độ tanh. Ướp trong vòng 15 phút trước khi nấu

- Cho 750 ml nước vào nồi sau đó bắc lên bếp, cho gạo nếp và gạo tẻ đã vo sạch vào, ninh nhừ

- Khi cháo sôi, cho lươn vào ninh cùng với cháo cho đến khi mềm thì tắt bếp

- Nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm hành lá, rau mùi để món ăn ngon hơn

- Múc ra bát và thưởng thức

 

Cháo trứng gà

 

top_5_món_cháo_cho_người_già_dễ_nấu_tại_nhà_6

 

Công dụngNguyên liệuHướng dẫn chế biến
Chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao với hàm lượng protein, chất béo dễ hấp thu. Được khuyến khích làm thực phẩm bồi bổ cho người già sau khi ốm, người bị suy nhược, gầy gò, xanh xao, hay mệt mỏi, thở yếu, đi lại chậm chạp.30g gạo nếp, 70g gạo tẻ, 2 quả trứng gà, gia vị, hành lá

- Lấy gạo nếp, gạo tẻ trộn vào nhau, sau đó vo sạch

- Cho 750 ml nước vào nồi sau đó bắc lên bếp, cho gạo vào ninh đến khi nhừ

- Đập trứng gà vào nồi cháo và khuấy đều tay

- Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành lá vào để tăng thêm hương vị

- Múc ra bát và thưởng thức

 

Cháo bí đỏ thịt gà

 

top_5_món_cháo_cho_người_già_dễ_nấu_tại_nhà_7

 

Công dụngNguyên liệuHướng dẫn chế biến
Tốt cho tim, mắt, làm giảm quá trình lão hóa xương khớp, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và huyết áp, cung cấp nhiều chất xơ, tốt cho não bộ, tăng cường miễn dịch.50g gạo nếp, 150g gạo tẻ, 500g ức gà, 250g bí đỏ, gia vị

- Rửa sạch ức gà, bắc nồi lên bếp luộc chín từ 20 - 25 phút, sau đó vớt ra cho vào bát sạch và xé đều tay

- Gọt vỏ, làm sạch bí đỏ và cho vào nồi hấp mềm

- Xay nhuyễn bí đỏ để người già dễ ăn và dễ tiêu hoá

- Vo sạch 2 loại gạo, sau đó trộn lẫn vào nhau

- Phần nước luộc thịt gà trước đó cho vào nồi bắc lên bếp, đổ hỗn hợp gạo vào ninh mềm

- Khi cháo đã nhừ, cho phần gà xé cùng bí đỏ xay nhuyễn vào khuấy đều

- Nêm nếm gia vị vừa ăn

- Múc ra bát và thưởng thức

 

Cháo rau ngót thịt heo

 

top_5_món_cháo_cho_người_già_dễ_nấu_tại_nhà_8

 

Công dụngNguyên liệuHướng dẫn chế biến
Thanh lọc cơ thể, cung cấp chất xơ và các vitamin cần thiết có lợi cho tiêu hoá, cung cấp protein và nhiều chất dinh dưỡng phù hợp bồi bổ cho người già trong tình trạng bị suy nhược cơ thể.150g thịt heo xay, rau ngót, 30g gạo nếp, 40g gạo tẻ, gia vị, rau mùi

- Rau ngót rửa sạch, băm nhỏ

- Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ sau đó trộn vào với nhau

- Bắc nồi nước lên bếp với tỉ lệ 1 phần gạo - 4 phần nước, cho phần gạo vào ninh nhừ

- Thịt xay được tẩm ướp gia vị vừa phải, sau đó cho vào nồi cháo đã sôi đảo đều tay để thịt không bị vón cục

- Đun cháo trong khoảng từ 7 - 10 phút để thịt chín đều, cho phần rau ngót đã băm nhỏ vào, tiếp tục ninh nhừ 1 - 2 phút

- Nêm nếm gia vị vừa miệng, thêm rau mùi để tăng hương vị

- Múc ra bát và thưởng thức

 

 

Lời kết

 

Pika Pika đã giới thiệu chính là 5 món cháo cho người già đơn giản, dễ nấu mà lại thơm ngon, bổ dưỡng. Nếu có thời gian, bạn hoàn toàn có thể nấu cháo tại nhà bởi các nguyên liệu đều rất dễ tìm. Tuy nhiên khi công việc quá bận rộn, bạn hãy tìm mua cháo dinh dưỡng tại các cửa hàng uy tín

 

Xem thêm:

>>CÔNG THỨC 3 BƯỚC HỌC NẤU CHÁO DINH DƯỠNG TẠI NHÀ

 

Team Pika Pika Việt Nam

Facebook | Youtube | Tiktok


 

Lấy lại mật khẩu