5 CÂU HỎI TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU KINH DOANH NHƯỢNG QUYỀN – Cháo Cầu Vồng Pika Pika
Giỏ hàng

5 CÂU HỎI TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU KINH DOANH NHƯỢNG QUYỀN

nhượng quyền khởi nghiệp pika

Thị trường kinh doanh không ngừng cập nhật mới nhất các loại hình phù hợp để khởi nghiệp. Nếu bạn thường xuyên cập nhật tin tức mới nhất các số gần đầy trên các tạp chí kinh doanh, khởi nghiệp không còn là hình thức kinh doanh lạ lẫm trong nước cũng như trên thế giới với các thông tin đa chiều. Nếu bạn hiểu biết sâu sắc về thị trường Việt Nam, có mong muốn cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm cũng như dịch vụ mà bạn tự tin nhất, hãy tham khảo một trong số những câu hỏi dưới đây trước khi bắt đầu kinh doanh nhượng quyền nhé.
 

nhượng quyền khởi nghiệp pika

 

Có những loại mô hình kinh doanh sẵn có nào

 
Đây là việc cốt lõi quan trọng trước khi bạn bước vào con đường kinh doanh và hiện thực hóa các ý tưởng của bạn. Nếu bạn có những ý tưởng “khác lạ và sáng tạo”, đừng ngần ngại đưa nó vào kế hoạch kinh doanh mà bạn lập ra cũng như xác định mô hình kinh doanh mà bạn theo đuổi.
 
Tổng cộng có 16 loại mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay:
 
 • Mô hình nhà sản xuất
 • Mô hình nhà phân phối
 • Mô hình kinh doanh bán lẻ
 • Mô hình nhượng quyền thương mại
 • Mô hình Bricks and motar
 • Mô hình kinh doanh thương mại điện tử
 • Mô hình Bricks and clicks
 • Mô hình kinh doanh Freemium
 • Mô hình đăng ký thuê bao trả phí
 • Mô hình kinh doanh sàn thương mại điện tử
 • Mô hình kinh doanh quảng cáo OOH hoặc IOH
 • Mô hình tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)
 • Mô hình Dropshipping
 • Mô hình Crow- Sourcing
 • Mô hình Blockchain
 • Mô hình MLM
Trong đó, đa phần các mô hình đều cần người kinh doanh hiểu biết sâu sắc về chuyên môn, vốn đầu tư lớn và chỉ có một số ít mô hình cần vốn nhỏ và không cần kiến thức chuyên môn như nhượng quyền kinh doanh, dropshipping, tiếp thị liên kết.
 

 

nhượng quyền khởi nghiệp pika

 

Có cần đặt mục tiêu kinh doanh đối với mô hình nhượng quyền đã có sẵn hay không

 
Mục tiêu kinh doanh là điều bạn hướng đến đầu tiên trước khi tìm kiếm loại hình kinh doanh phù hợp. Chúng là nguồn động lực để bạn phát triển doanh nghiệp. Ngoài ra, mục tiêu kinh doanh là kim chỉ nam để bạn theo dõi mức độ hiệu quả của công việc kinh doanh đồng thời có những điều chỉnh hợp lý về mặt nhân sự và ngân sách.
 

Mục tiêu càng chi tiết, cụ thể sẽ càng dễ quan sát và quyết định đúng đắn hơn.

 


 

nhượng quyền khởi nghiệp pika

 

Thấu hiểu thị trường và khách hàng nhắm đến có quan trọng không

 

Để tồn tại và phát triển trong thị trường kinh tế đầy cạnh tranh, ý tưởng kinh doanh hay nguồn vốn lớn chưa phải là tất cả. Bạn cần phải nghiên cứu kỹ thị trường mà bạn muốn nhắm đến là gì, khách hàng mà bạn muốn đầu tư là ai.

 

Ví dụ, nếu sản phẩm bạn định kinh doanh nhắm đến các bạn trẻ từ độ tuổi 15- 30, các mô hình tiếp thị liên kết, blocklchain hay dropshipping là dành cho bạn.

 

Tuy nhiên, việc tìm hiểu thị trường và xác định khách hàng mục tiêu là trở ngại đối với những người không có kiến thức hay mới lần đầu kinh doanh. Giải pháp cho bạn là chọn loại mô hình kinh doanh đã được xác định thị trường và có tệp khách hàng cố định từ trước bao gồm các loại hình kinh doanh nhượng quyền.


 

nhượng quyền khởi nghiệp pika

 

Rèn luyện tư duy không ngại học hỏi và thay đổi có vai trò như thế nào

 
Nhượng quyền khởi nghiệp là bắt đầu kinh doanh bằng mô hình nhượng quyền. Điều bạn phải đối mặt là một thương hiệu với mô hình kinh doanh hoàn toàn mới, bạn sẽ được học hỏi và đào tạo bởi các bên bán nhượng quyền.
 
Hơn hết, thời đại không ngừng biến động từ nhu cầu đến hành vi khách hàng và những công nghệ. Do đó, ngoài thương hiệu sẵn có, bạn cần nhạy bén và cập nhật mới nhất các trào lưu cùng với các thông tin cho chiến lược kinh doanh đã có từ lâu đời của thương hiệu theo xu hướng mới nhất. Từ đó, dễ dàng thay đổi linh hoạt mô hình kinh doanh.
 
Bởi vậy, việc xem xét và thu thập đánh giá các phản hồi từ phía khách hàng cũng như những tin cập nhật mới cần được diễn ra thường xuyên, và chủ động. Không tự tin với mức độ nhận diện thương hiệu trong lòng khách hàng mà bỏ qua điều quan trọng này.
 

 

nhượng quyền khởi nghiệp pika

 

Phân tích doanh nghiệp nhượng quyền bằng biểu đồ SWOT trước khi lựa chọn hợp tác

 
Một bước quan trọng trong việc lựa chọn đơn vị nhượng quyền uy tín để khởi nghiệp. Trong thế giới phụ nữ vừa chăm con vừa có thể khởi nghiệp, các mô hình nhượng quyền không ngừng sinh sôi phát triển, ví dụ như nhượng quyền chuyển phát nhanh, nhượng quyền trà sữa, gà rán, sữa chua trân châu, tất cả hầu như đều nhắm đến một đối tượng khách hàng chiếm số đông trên thế giới: thế hệ trẻ.
 
Biểu đồ SWOT cho phép bạn phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của bên nhượng quyền tại Việt Nam và các thương hiệu trên toàn thế giới. Từ đó, bạn có thể xác định và đưa ra lựa chọn thương hiệu để đầu tư kinh doanh.
 

 

hợpđồng nhượng quyền pika

 

Ký hợp đồng xác nhận mua nhượng quyền cần lưu ý gì

 

Đây là yếu tố quan trọng mà đa phần người mua và bán nhượng quyền đều rất xem nhẹ. Cần lưu ý những điều sau:

 • Đối với người bán nhượng quyền, trong hợp đồng chuyển giao thương hiệu cần ghi rõ những điều khoản bắt buộc, các khoản phí cũng như đề cao tính bảo mật thương hiệu. Bởi khi bán nhượng quyền chính là bán đi bí quyết kinh doanh.

 • Ngược lại, đối với người mua nhượng quyền, cần đọc rõ và xem xét kỹ các điều khoản trong hợp đồng. Các khoản phí phát sinh: phí quản lý thương hiệu, phí chuyển giao thương hiệu, phí chuyển giao công thức, phí chuyển giao mô hình.

 

Một yếu tố thiết yếu cần có chính là hai bên hợp tác phải dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau.

 


lập kế hoạch tài chính Pika

Lập kế hoạch tài chính phù hợp để chọn quy mô nhượng quyền

 

Một kế hoạch tài chính vững chắc và chi tiết sẽ giúp bạn chọn đúng quy mô của doanh nghiệp nhượng quyền, duy trì và vận hành kinh doanh hiệu quả sau chuyển giao vì mọi chi phí hoạt động của cửa hàng hay doanh nghiệp đều được cân đo và tính toán tỉ mỉ. 

 

Ngoài ra, việc kiểm soát dòng tiền và nguồn vốn của cửa hàng mà bạn bỏ ra khi mua mô hình nhượng quyền đóng vai trò quan trọng đảm bảo bạn sẽ không bị tổn thất hay phải bù lỗ quá lớn trong quá trình mới đầu kinh doanh.

 

Do đó, bạn cần có một kế hoạch tài chính rõ ràng, chi tiết và dễ kiểm soát.

 


mô hình cửa hàng cháo dinh dưỡng Pika

Kinh doanh hiệu quả cùng Pika trong mô hình nhượng quyền cháo dinh dưỡng có thành công

 

Để khuyến khích những người chưa biết gì về kinh doanh, phụ nữ khởi nghiệp, công nhân viên chức muốn có một dòng tiền tăng trưởng, nhãn hàng cháo dinh dưỡng Pika - từ công ty cổ phần thực phẩm Pika Pika Việt Nam đã và đang tìm kiếm đối tác thích hợp cùng nhượng quyền trên toàn quốc.

 

Mô hình được minh chứng thành công với sự đầu tư từ ông Long Minh Tâm, CEO tạo nên chuỗi nhượng quyền cháo cao cấp Pika Pika cùng các chuyên gia hàng đầu về ẩm thực và dinh dưỡng

 

Bạn có thể đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ Pika Pika, rất phù hợp với những người đang có số vốn thấp nhưng muốn chắc chắn khi đầu tư. Chỉ cần đăng ký TẠI ĐÂY!

 

Hy vọng chia sẻ 5 chiến lược kinh doanh cho người mới bắt đầu với mô hình nhượng quyền bền vững hữu ích để giúp bạn hiểu và lựa chọn mô hình kinh doanh cũng như thương hiệu phù hợp trong bước đầu khởi nghiệp. Không bao giờ là quá trễ để khởi nghiệp từ chính chuyện nuôi con hay những câu chuyện giản đơn nhất trong đời sống! Hãy bắt đầu ngay hôm nay nhé.

 

Tác giả: Team Pika Việt Nam

 Facebook | Youtube

 

 

 

 

Lấy lại mật khẩu