Giải nghĩa mâm cúng thôi nôi bé trai và những ẩn ý về thủ tục này – Cháo Cầu Vồng Pika Pika
Giỏ hàng

Giải nghĩa mâm cúng thôi nôi bé trai và những ẩn ý về thủ tục này

Cúng thôi nôi là một nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam. Việc bày lễ cúng vào ngày này rất được coi trọng nhằm thể hiện lòng biết ơn và cũng là đón sanh thần đầu tiên của bé khi đến với gia đình. Cùng Pika Pika tìm hiểu về sự kiện thôi nôi đánh dấu cột mốc bé con của bạn ra đời nhé.

Định Nghĩa về tiệc thôi nôi ở Việt Nam

Tiệc thôi nôi được coi là một nghi thức cúng tạ ơn trong nền văn hóa phong tục tập quán của con người Việt Nam ta. Đầu tiên nghi lễ cúng này hướng đến sự tạ ơn đến với bà Mụ hay còn được gọi theo cách khác chính là mẹ Sanh. Bà là người phụ trách vấn đề sinh nở theo truyền thuyết dân gian được nhân dân ta tôn trọng và thờ cúng.

Đây cũng là dịp để thông qua việc làm lễ cúng bái có thể gửi đến những người thân gia đình đã khuất biết về sự ra đời và tồn tại của bé. Cũng là để tạ ơn ông bà đã gia hộ, bảo vệ cho bé có thể khỏe mạnh và có thể cầu mong những điều tốt đẹp, điềm lành sẽ đến với bé trong tương lai.

Ngoài những ý nghĩa trên thì tiệc thôi nôi cũng chính là sanh thần đầu tiên của bé đến với gia đình. Điều này có ý nghĩa cực kì quan trọng với gia đình và cha mẹ của em nhỏ. Được coi là bữa tiệc đầu tiên nhằm thể hiện sự chào đón bé trở thành một thành viên nhí trong gia đình và chính là dịp đoàn viên, sum vầy của gia đình.

 

Một mâm cúng thôi nôi theo truyền thống nước ta

 

Các nghi thức trong khi làm lễ cúng thôi nôi bé trai

Bao gồm có nghi lễ khấn vái, nghi thức tiếp theo đó chính là cho bé bốc các đồ vật được bày sẵn trên mâm lễ thôi nôi. Đây được xem là một dự đoán về tương lai của bé, cụ thể chính là công việc bé có thể làm khi lớn lên. Trong mâm thường có 12 đồ vật khác nhau và mỗi món đồ được đặt bên trong đều mang một ý nghĩa riêng biệt.

Cuối cùng chính là nghi thức mừng tuổi cho bé. Ở nghi thức này bé sẽ được nhận các lời chúc tốt đẹp đến từ những người thân, gia đình cầu mong cho bé học giỏi, thông minh, khỏe mạnh, biết yêu thương mọi người. Ngoài ra bé còn có thể nhận được những món quà có ý nghĩa khác như phong bao lì xì, lách vàng, lách bạc,...

 

Hình ảnh mâm cúng thôi nôi được trang trí phổ biến hiện nay

 

Bí quyết tính ngày thôi nôi cho bé trai

Có nhiều phụ huynh vẫn chưa nắm rõ được cách tính ngày cúng thôi nôi nên vẫn nghĩ rằng sanh thần 1 tuổi vào ngày bé sinh ra của năm sau chính là ngày tiến hành lễ cúng điều này hoàn toàn không đúng. Giữa bé trai và bé gái cũng có cách tính ngày cúng khác nhau, các bậc cha mẹ hãy lưu ý cách tính dưới đây để có thể tính đúng ngày thực hiện nghi lễ.

Theo ông bà, tổ tiên ngày xưa chỉ dạy ngày tiến hành mâm cúng thôi nôi bé trai phải tính theo lịch âm. Qua câu nói “ gái lùi 2, trai lùi 1” vì vậy ngày cúng cho bé trai phải lùi lại 1 ngày so với ngày bé được sinh ra đời.  Có thể hiểu đơn giản là bé sinh ngày 4/11 âm lịch thì ngày cúng được diễn ra vào ngày 3/11 âm lịch.

Hiện nay, có rất nhiều người bố mẹ lựa chọn ngày dương để cúng với mục đích thuận tiện, dễ nhớ. Hãy lựa chọn khung giờ lành, tốt phù hợp với tuổi của bé để thực hiện nghi lễ để bé có được những điềm lành ở tương lai. Lựa chọn các khung giờ sáng hay tối sẽ đem đến cảm giác dễ chịu, mát mẻ hơn là vào buổi trưa.

Hãy lựa giờ theo đúng tuổi của con như dưới đây:

 • Tuổi tý  giờ cúng tốt là giờ ngọ (từ 11 -13 giờ trưa)

 • Tuổi sửu giờ cúng tốt là giờ tý (từ 23 - 1 giờ sáng)

 • Tuổi dần giờ cúng tốt là giờ sửu và giờ mùi (từ 1 - 3 giờ sáng và 13 đến 15 giờ trưa )

 • Tuổi mão giờ cúng tốt là giờ thìn và giờ tuất (từ 7 - 9 giờ sáng và 19 tới 21 giờ tối)

 • Tuổi thìn giờ cúng tốt là giờ hợi (từ 21 - 23 giờ tối)

 • Tuổi tỵ giờ cúng tốt là giờ dậu (từ 17 -19 giờ tối)

 • Tuổi ngọ  giờ cúng tốt là giờ thân (từ 15 - 17 giờ chiều)

 • Tuổi mùi giờ cúng tốt là giờ tý (từ 23 - 1 giờ sáng)

 • Tuổi thân giờ cúng tốt là giờ mão (từ 5 - 7 giờ sáng)

 • Tuổi dậu giờ cúng tốt là giờ dần (từ 3 - 5 giờ sáng)

 • Tuổi tuất  giờ cúng tốt là giờ hợi (từ 21 - 13 giờ khuya)

 • Tuổi hợi  cúng giờ tốt là giờ tỵ (từ 9 - 11 giờ sáng)

 

 

Lựa chọn giờ cúng phù hợp với tuổi của bé trai

 

Ý nghĩa món đồ mà bé chọn trong tiệc thôi nôi đầy tháng

Trong mâm để bé bốc thường có 12 món đồ và mỗi món đồ sẽ tượng trưng cho một công việc. Đây cũng chính là cách giúp bố mẹ có thể hiểu được phần nào về tính cách và sở thích của con thông qua món đồ được chọn. Một số món đồ thường thấy trong cúng thôi nôi.

 • Tiền: Đây có thể được xem rằng tương lai bé sẽ làm việc với tiền thường xuyên. Một số công việc được liệt kê như là ngân hàng, thu ngân,..

 • Kéo: Có thể ở tương lai bé sẽ trở thành một người cắt tóc đầy tài năng hoặc các công việc khác liên quan đến kéo.

 • Lược, gương: Tương lai có thể bé sẽ làm trong ngành làm đẹp như makeup, người mẫu nổi tiếng,...

 • Đồ nấu ăn: Một nhà đầu bếp hay một chuyên gia ẩm thực có khả năng là công việc tương lai của bé.

 • Kim tiêm: Trở thành một bác sĩ hay y tá chiếm khả năng khá cao, bé sẽ là người có lòng nhân hậu, yêu thương mọi người.

 • Máy bay: Nếu bé trai bốc trúng món đồ này chắc hẳn bé rất thích làm phi công hoặc một kỹ sư kỹ thuật máy bay.

 

Gợi ý các món đồ có thể đặt trong mâm cúng thôi nôi bé trai

 

Kết luận

Cháo cầu vồng Pika Pika đã chia sẻ cho mọi người ý nghĩa của mâm cúng thôi nôi bé trai, hãy tạo nên một buổi thôi nôi thật đầy đủ và vui vẻ bên gia đình.

Lấy lại mật khẩu