Tăng hương vị bữa ăn cho bé với nước dùng dashi bổ dưỡng – Cháo Cầu Vồng Pika Pika
Giỏ hàng

Tăng hương vị bữa ăn cho bé với nước dùng dashi bổ dưỡng

Mỗi ngày một thực đơn mới, lạ sẽ giúp các bé không bị ngấy khi ăn đồng thời tạo được cảm giác ngon miệng cho trẻ. Tuy nhiên, nếu biết cách kết hợp nước dùng dashi cùng với mỗi bữa ăn sẽ hỗ trợ được tối ưu quá trình phát triển cho trẻ. Vậy nước dashi là gì? 

Tăng hương vị bữa ăn cho bé với nước dùng dashi bổ dưỡng

Mỗi món ăn kết hợp với một loại nước dùng khác nhau để tăng thêm hương vị thơm ngon đồng thời tăng dưỡng chất. Nước dashi dùng cho bé cũng không ngoại lệ bởi sự tiện lợi từ chính các thành phần nguyên liệu đầu vào mang lại.

Nước dashi – nước dùng rau củ

Nước dashi là một loại nước dùng dùng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, bao gồm rất nhiều loại như: nước dashi làm từ rong biển, nước dashi làm từ rau củ, nước dashi làm từ cá khô, xương,.. 

Mỗi công thức tương ứng với những thành phần chế biến khác nhau thì nước dùng dashi sẽ có tên gọi khác nhau, chẳng hạn nước dashi rong biển, nước dashi cá bào,...

Nước dùng dashi là nguyên liệu mà gần như các mẹ đều phải biết ở Nhật. Đối với nhiều mẹ bỉm ở Việt Nam thì thuật ngữ “nước dashi là gì” vẫn còn khá xa lạ. 

Vào thời kỳ các bé bắt đầu ăn dặm, nhất là giai đoạn mà các bé phải hạn chế ăn muối và các gia vị nêm nếm thì để cho bữa ăn trở nên đậm đà, có hương vị hơn thì nước dùng dashi chính là giải pháp dành cho các mẹ. 

Đặc biệt lưu ý, trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên sử dụng nước dùng dashi cho bé quá nhiều và đậm đặc để tránh gây tổn hại cho hệ tiêu hóa của bé. Bởi hệ tiêu hóa lúc này của trẻ chưa phát triển hoàn toàn và còn khá yếu.

Cách Nấu Nước Dashi Chuẩn Vị Nhật

Nấu nước dashi 

Cách bảo quản nước dùng dashi 

Để giữ được trọn hương vị cũng như dinh dưỡng từ nước dashi cho bé, bạn cần có một quy trình bảo quản nước dùng dashi an toàn. Với 2 phương pháp sau đây, phần nào sẽ hỗ trợ bạn trong phương thức bảo quản hiệu quả. 

Bảo quản trong tủ lạnh 

Nước dùng dashi sau khi được chế biến xong, các mẹ để nguội và chia ra thành từng phần nhỏ, mỗi phần chứa từ 15ml - 50ml bỏ vào túi zip (túi có ngăn kéo). Tiếp theo, các mẹ cất các túi nước dashi này vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, mỗi phần sẽ được sử dụng trong vòng từ 1 - 2 ngày.

Nếu các mẹ để lâu hơn 2 ngày thì hương vị sẽ không còn giữ trọn độ thơm ngon cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé sẽ bị không còn hiệu quả.

Bảo quản trong tủ đông 

Tương tự như cách bảo quản trong ngăn tủ mát. Sau khi chế biến xong bạn để nguội nước dashi, tiếp đó cho vào các khay đỡ hoặc các bì túi nilon có khóa miệng. Cất vào ngăn tủ đá để bảo quản cho lần dùng tiếp theo.

Thời hạn dùng nước dashi cho bé để trong ngăn tủ đá là khoảng 1 tuần để có thể giữ được các chất dinh dưỡng cần thiết.

Lợi ích từ nước dùng dashi đối với trẻ

Nước dùng dashi được chế biến đa dạng từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau, mỗi công thức chế biến sẽ có tên gọi nước dashi khác nhau. 

Nguyên liệu nấu nước dashi

Tuy nhiên, tại Nhật Bản sử dụng nước dashi phổ biến nhất là do thương hiệu Pigeon sản xuất và phân phối. Loại nước dùng này cũng dần được biết đến đối với các mẹ bỉm Việt. 

Pigeon dashi hỗ trợ 4 nhóm dưỡng chất chính: đạm, xơ, béo, vitamin và các khoáng chất khác như: axit béo, protein, natri, kali, sắt, magie,... Bởi nguyên liệu chính từ nước dùng Pigeon dashi chính là rong biển Konbu và cá ngừ bào Katsuo. 

Với hoạt chất từ rong biển Konbu sẽ giúp bảo vệ thành ruột cho trẻ, tăng cường khả năng hấp thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng đồng thời hỗ trợ điều trị và phòng tránh các bệnh truyền nhiễm. Sản phẩm này còn hỗ trợ khả năng miễn dịch, phát triển trí não, cải thiện số IQ của mình. 

Đối với cá ngừ bào Katsuo làm tăng cường protein cho cơ thể, phát triển cơ bắp, tăng cường lưu thông trong máu, làm giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn,...

Một lợi ích mà các mẹ không ngờ đến nữa chính là nước dashi có thể hỗ trợ giảm tình trạng béo phì ở trẻ, giảm tình trạng biếng ăn.

Với một số thông tin cơ bản trên, chắc cũng phần nào giải đáp được câu hỏi “nước dùng dashi là gì” cho các mẹ bỉm Việt. 

Cá ngừ bào Katsuo và Rong biển Konbu

Khi nào thì bé dùng được nước dashi 

Vậy bé mấy tuổi thì có thể dùng được nước dùng dashi? 

Như đã phổ cập ở mục trên, nước dùng dashi đa phần được các mẹ cho bé sử dụng trong giai đoạn ăn dặm. Đặc biệt là nên hạn chế dùng muối ăn và các gia vị nêm nếm. Bởi lúc này hệ tiêu hóa cũng như các cơ quan trong bé chưa phát triển hoàn toàn, vẫn còn khá yếu nên mỗi món mà bé ăn cần phải được xay nhuyễn, an toàn vệ sinh đồng thời đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho các bé. 

Các mẹ nên cho bé ở độ tuổi từ 1 trở lên, làm quen với nước dùng dashi để đạt được hiệu quả tối ưu nhất. 

Tuy nhiên, đối với những bé từ 6 tháng tuổi trở lên vẫn có thể được sử dụng, nhưng cần lưu ý một số điều sau: 

- Không nên sử dụng nước dashi quá đậm đặc. 

- Nguyên liệu như: cá khô, rong biển, cà rốt, rau củ khác,... cần được xay nhuyễn đảm bảo cho bé ăn được. 

Đa dạng bữa ăn cho bé với nước dùng dashi

Để bữa ăn của các bé trở nên đa dạng hơn, các mẹ có thể thay đổi thực đơn hằng ngày kết hợp với nhiều loại nước dùng dashi. Việc này sẽ làm thay đổi vị giác cho trẻ, tăng cảm giác thèm ăn bởi nhiều hương vị lạ, thơm ngon. 

Trung bình hằng tuần, các mẹ chỉ cần chuẩn bị từ 2-3 loại nước dashi là vừa đủ để tăng cảm giác ăn ngon cho trẻ. 

Kết luận

“Nước dùng dashi là gì?” Đây sẽ không còn là câu hỏi mà các mẹ bỉm phải băn khoăn nữa sau khi đã đọc qua bài viết trên đây. Nước dùng dashi cho bé là một lựa chọn không tồi dành cho các mẹ để giúp bé trong giai đoạn ăn dặm hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng mà không phải lo gì nữa.



Lấy lại mật khẩu