Mách bạn 3 công thức nấu cháo bào ngư cho bé hỗ trợ phát triển vượt tr – Cháo Cầu Vồng Pika Pika
Giỏ hàng

Mách bạn 3 công thức nấu cháo bào ngư cho bé hỗ trợ phát triển vượt trội

Cháo bào ngư là món ăn với nguồn dinh dưỡng dồi dào dành cho các bé trong giai đoạn ăn dặm. Để làm tăng thêm sự phong phú trong mỗi bữa ăn cho bé, mời các bạn cùng lướt qua 3 công thức nấu cháo bào ngư giúp bé ăn ngon miệng hơn mỗi ngày.

Mách bạn 3 công thức nấu cháo bào ngư cho bé hỗ trợ phát triển vượt trội

Sở hữu nhiều công thức nấu cháo sẽ giúp bữa ăn của cả bạn và các bé trở nên ngon và dinh dưỡng hơn rất nhiều. Cùng bắt đầu ngay nhé!

Bất ngờ với lợi ích từ cháo bào ngư 

Bào ngư hay còn gọi là ốc cửu khổng - là món ăn quý hiếm được truyền tụng chỉ dành cho bậc vua chúa và giới quý tộc. 

Với các thành phần dinh dưỡng hoàn hảo như: protein, iot, axit béo omega-3, vitamin và nhiều khoáng chất quan trọng khác,... Bào ngư có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật, hỗ trợ sức khỏe,...

Hiện nay trên thị trường xuất hiện khá đa dạng các loại bào ngư như bào ngư Úc viền xanh, bào ngư khổng lồ, bào ngư Hàn Quốc,... 

Nhờ vào nhiều tác dụng hiệu quả từ bào ngư, mà loại thực phẩm này đã được nhiều mẹ bỉm nấu kết hợp với cháo dinh dưỡng để hỗ trợ quá trình phát triển cho bé toàn diện hơn. 

Cháo dinh dưỡng chế biến từ bào ngư

Một số lợi ích đối với các bé mà bào ngư mang lại: 

Ngăn ngừa các bệnh về tim 

Với hàm lượng lớn axit béo Omega-3, là một loại chất béo không bão hòa, hỗ trợ được tác hại của các thực phẩm có chứa các axit béo xấu

Ngoài ra, Omega-3 trong bào ngư còn giúp điều hòa huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Tăng cường sức đề kháng

Thành phần Omega-3 có khả năng thúc đẩy hoạt động của tế bào bạch cầu, từ đó tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Kết hợp cùng vitamin C có trong bào ngư, dẫn đến món cháo bào ngư như tăng thêm nguồn sức mạnh về dinh dưỡng giúp các bé tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa các bệnh cảm, ho,...

Tốt cho tóc, răng và móng

Bào ngư có chứa thành phần I-ốt, giúp phát triển tốt cho sức khỏe của phần tóc, răng và móng. 

Đặc biệt đây là sự phát triển khá cần thiết và quan trọng đối với những bé đang ở giai đoạn ăn dặm, là tuổi ăn tuổi lớn. 

Tăng cường thị lực

Việc giữ gìn một thị giác khỏe mạnh là một trong những việc mà các mẹ bỉm không thể bỏ qua khi đang chăm con trong quá trình phát triển. 

Có đôi mắt khỏe mạnh mới đáp ứng được các yêu cầu trong việc sinh hoạt hằng ngày, vui chơi, giải trí,... 

Cháo bào ngư là một lựa chọn không tồi dành cho bé, không chỉ giúp tăng cường thị lực cho đôi mắt mà còn phần nào hỗ trợ giảm các chứng bệnh về mắt như: đục thủy tinh thể, mờ mắt,...

Bổ sung canxi

Canxi cho trẻ là một điều không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của bé. Canxi đóng vai trò trong việc phát triển xương, răng chắc khỏe hơn. 

Cháo bào ngư cho bé là một lựa chọn đáng quan tâm dành cho các mẹ bỉm.

Ngoài ra, còn rất nhiều những lợi ích từ cháo bào ngư. Trên đây là một vài ưu điểm chủ yếu từ loại thực phẩm này. 

Nếu các mẹ còn đang phân vân chưa biết cách nấu món ăn này và mua từ đâu thì có thể tham khảo về hệ thống cháo dinh dưỡng Pika Pika, với nhiều công thức đa dạng nấu cháo bào ngư giúp không khỏi bị ngán với chỉ một mùi vị.

Cách chọn mua bào ngư 

Để chế biến được một tô cháo bào ngư cho bé thơm ngon, bổ dưỡng, khơi dậy được cảm giác thèm ăn cho bé thì điều đầu tiên chính là cần phải có nguồn nguyên liệu đầu vào chất lượng tuyệt đối.

Một số đặc điểm cần phải biết khi chọn bào ngư nấu cháo: 

- Thịt bào ngư có độ săn chắc, đàn hồi tốt.

- Thịt bào ngư cần có độ căng mọng và ở giữa có một chút đỏ cho thấy được độ tươi của bào ngư.

- Bào ngư có dáng tròn đều thường sẽ ngon hơn.

- Không có mùi hôi, tanh.

- Hạn chế chọn những con bào ngư có vết nhớt đen sẫm trên thân mình.

Mẹo hay bảo quản bào ngư 

- Nếu chọn bào ngư tươi:

Sau khi mua bào ngư, nếu các mẹ muốn chế biến ngay thì dùng một miếng khăn sạch để lót bào ngư và cất vào ngăn tủ mát. Trường hợp để vài ngày hay thậm chí tuần sau mới chế biến thì nên dùng màng bọc thực phẩm bọc từng con, sau đó bỏ vào một hộp kín và cất vào tủ đông. Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản được bào ngư tươi trong vòng 3 tháng. 

- Chọn bào ngư khô: 

Đối với loại bào ngư khô, sau khi mua về, các mẹ chỉ cần bỏ vào hộp đóng kín và đặt ở những nơi khô ráo hoặc ngăn đông tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.

Còn đối với bào ngư đóng hộp, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng là cách hữu hiệu nhất dành cho các mẹ. Chú ý về an toàn thực phẩm và cách bảo quản phù hợp trên bao bì để có thể chế biến được món cháo bào ngư ngon nhất dành cho các bé.

Cách nấu cháo bào ngư cho bé

Nguyên liệu bào ngư

Cháo bào ngư đơn giản 

Nguyên liệu:

- 150gr gạo tẻ.

- Bào ngư 3-4 con.

- Hành tím 2 củ. 

- Tiêu xay.

- Dầu olive.

- Hạt nêm, bột ngọt.

Hướng dẫn chế biến:

B1: Phi hành tím đến khi tạo được mùi thơm.

B2: Bắt chảo nóng và xào bào ngư đến khi vàng chín.

B3: Vo sạch gạo, nấu cháo khoảng từ 20-30p đến khi tạo được độ chín nhừ.

B4: Bỏ bào ngư đã xào trước đó vào nồi cháo thêm khoảng 5-10p

B5: Hoàn thành một tô cháo bào ngư đơn giản cho bé

Công thức này phù hợp với hầu hết các bé từ 9 tháng tuổi trở lên, vì ở tầm tuổi này thì các bé đã có thể ăn hải sản.

Cháo bào ngư đơn giản

Cháo bào ngư tôm, nấm

Nguyên liệu:

- 150gr gạo tẻ.

- Bào ngư 3-4 con. 

- 150gr tôm.

- Nấm hương 4-5 cái. 

- Dầu olive. 

- Dầu mè. 

- Hạt nêm, bột ngọt.

Hướng dẫn chế biến:

B1: Rửa sạch nấm hương bằng cách ngâm nước muối từ 5-7p. Cắt bỏ phần chân nấm rồi rửa lại một lần nước. 

B2: Làm sạch bào ngư, cắt miếng nhỏ vừa cho bé ăn.

B3: Tôm bóc vỏ, sau đó làm ngâm nước muối để khử mùi tanh. Băm nhỏ tôm để bé dễ ăn hơn. 

B4: Vo gạo sạch, sau đó đun nước sôi bỏ vào nấu từ 20-30p.

B5: Chờ nồi cháo bắt đầu sôi, bỏ các nguyên liệu bào ngư, tôm, nấm hương vào khuấy đều. Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn.

B6: Vậy là đã hoàn thành một tô cháo bào ngư đậu xanh rồi đấy! 

Cháo bào ngư tôm, nấm

Cháo bào ngư đậu xanh 

Nguyên liệu: 

- 150gr gạo tẻ.

- 3-4 con bào ngư.

- 50gr đậu xanh nguyên vỏ.

- 50gr nấm hương.

- Rong biển.

- Cà rốt.

- Dầu olive.

- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt,...

Hướng dẫn chế biến:

B1: Thái nhỏ nấm hương, cà rốt vừa cho bé ăn.

B2: Chiên rong biển với dầu ăn đến khi giòn rụm thì vớt ra. 

B3: Xào bào ngư cùng nấm hương khoảng 3-5p. Nêm nếm một ít gia vị vào để tạo hương vị. 

B4: Ngâm đậu xanh với nước muối 2-3p để rửa sạch.

B5: Vo gạo sau đó đun nước sôi bỏ vào cùng đậu xanh nấu từ 20-30p.

B6: Đợi đến khi nồi cháo sôi, bỏ các nguyên liệu bào ngư, cà rốt, nấm hương vào và khuấy đều. Thêm một ít gia vị để tạo mùi hương cho món ăn.

Kết luận

Với giá trị dinh dưỡng từ bào ngư cũng như 3 công thức chế biến món cháo bào ngư dành cho bé được Pika Pika trình bày ở bài viết trên. Mong rằng thực đơn của bạn sẽ ngày càng phong phú, tạo nên cảm giác thèm ăn và mới lạ từ những hương vị độc đáo dành cho các bé.

Lấy lại mật khẩu