Mở Khóa Bí Mật Về Nước Dùng Rau Củ Và Cách Nấu Nước Dashi Đúng Cách – Cháo Cầu Vồng Pika Pika
Giỏ hàng

Mở Khóa Bí Mật Về Nước Dùng Rau Củ Và Cách Nấu Nước Dashi Đúng Cách

Nước dùng dashi có thể được chế biến rất đa dạng từ nhiều loại rau củ hay thịt động vật khác nhau. Tùy vào từng món ăn mà sẽ sử dụng nguyên liệu để chế biến nước dùng dashi phù hợp. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đang được ưa chuộng đối với các mẹ bỉm sữa bởi sự độc đáo của nước dùng dashi. Vậy cách nấu nước dashi đúng cách là như thế nào?

 

Nước dashi là gì?

Nước Dashi là một loại nước dùng, được chế biến và sử dụng thường xuyên trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật ở trẻ, đảm bảo được sự kích thích cảm giác thèm ăn, không gây béo phì cho trẻ. 

Đối với các bé ở giai đoạn 6-12 tháng tuổi, đang trong giai đoạn ăn dặm, thông thường bố mẹ bố mẹ không nên thêm muối vào đồ ăn của trẻ. Bởi có thể gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với thận của bé do chức năng thận ở độ tuổi này còn rất non nớt. 

Thay vào đó, nấu nước dashi đúng cách để dùng cho bé là một lựa chọn tối ưu nhất, vừa thơm ngon đậm đà vừa bổ sung các dưỡng chất cần thiết đồng thời tăng gia vị cho thức ăn dặm.

 

Gợi ý cách nấu nước dashi cho bé ăn dặm

Công thức mà Pika Pika sẽ giới thiệu với các bạn đó là công thức nấu nước dashi đúng cách từ rau củ. Đây là công thức mà các bạn có thể dùng được hầu hết đối với các món ăn dặm dành cho trẻ. 

Nguyên liệu: 

- Bắp non 50gr

- Bắp mỹ 50gr

- Cà rốt 50gr

- Mướp 50gr

- Su su 50gr

- Khoai tây 50gr

- Bông cải trắng 50gr

- Hành tây 50gr

- Bí đỏ 50gr

- Rau cải ngọt 50gr

Cách nấu: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch các nguyên liệu rau củ đi kèm. Sau đó thái khúc nhỏ.

Bước 2: Hầm rau củ

Đun sôi nồi nước khoảng 1.6 lít nước, bỏ các loại rau củ bắp non, bắp mỹ, cà rốt, khoai tây, su su, bí đỏ vào hầm trước. Khoảng 15-20p, bỏ thêm hành tây, bông cải trắng, mướp, rau cải ngọt vào và đun thêm 5-10p nữa. 

Bước 3: Rây xác củ quả

Sau khi hầm nhừ rau củ, bạn lấy chúng ra ray và dùng “muôi” để nghiền chúng. Dùng nước luộc rau củ để lọc loại bỏ các sơ rau và phần cứng từ rau củ còn sót lại. 

Nước Dashi lọc được bạn để nguội, cho vào khay và trữ đông dùng dần. Tuy nhiên, lưu ý rằng rau củ thường dễ hỏng, nên tối đa bạn chỉ nên dùng trong vòng 1 tuần. 

 

Quy trình nấu nước dùng dashi

Đó là một số bước để bạn nấu nước dashi đúng cách từ rau củ. Bạn có thể học thêm nhiều công thức khác nhau để tăng thêm sự phong phú trong thực đơn nấu ăn của mình nhé.

Một số lưu ý khi rã đông nước dashi đúng cách

Sau khi chế biến được công thức nấu nước dashi đúng cách từ rau củ và giai đoạn bảo quản nước dashi thì bạn cần lưu ý thêm về quy trình rã đông nước dashi đúng cách để khi dùng cảm nhận được hương vị ngon nhất. 

Nước dashi trữ đông, khi các mẹ muốn lấy ra dùng thì nên chú ý một số điều sau đây:

- Để vào ngăn mát tủ lạnh tối hôm trước để sáng hôm sau sử dụng.

- Có thể sử dụng lò vi sóng để rã đông, nhưng nên đun lại để đảm bảo được độ ấm của sản phẩm. 

- Không nên rã đông nước dashi ở nhiệt độ phòng, nên đảm bảo quy trình rã đông nước dashi đúng cách. 

 

Nước dashi kết hợp cháo dinh dưỡng

Trên đây là một số bí quyết về nước dùng dashi rau củ và cách nấu nước dashi đúng cách. Hy vọng các mẹ có thêm công thức nấu ăn cho các bé yêu ở nhà mình. 

 

Lấy lại mật khẩu